So Sánh Bàn Gỗ Nguyên Tấm và Gỗ Ghép

Bàn gỗ Me Tây nguyên khối hiện đang là sản phẩm đồ gỗ nội thất được nhiều gia đình lựa chọn. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể chọn đúng bàn gỗ nguyên khối bởi với công nghệ tiên tiến thì gỗ ghép hiện nay giống hệt gỗ nguyên tấm. Vậy làm thế nào để người dùng có thể phân biệt được bàn gỗ Me Tây nguyên tấm hay gỗ ghép?

Sự khác nhau về gỗ ghép và gỗ nguyên tấm

Gỗ ghép là gỗ gì?

Gỗ ghép (hay còn gọi là gỗ ghép thanh) được sản xuất từ loại nguyên liệu chính là gỗ rừng và trải qua quy trình gia công xử lý hấp sấy trên dây chuyền công nghiệp hiện đại loại bỏ được các thành tố làm hại đến gỗ như mối mọt, ẩm mốc. Và sau đó, được cưa, bào, phay, ghép, chà, ép, phủ sơn để tạo nên thành phẩm là gỗ ghép thanh nguyên tấm.

gỗ ghép

Gỗ ghép thanh lấy nguyên liệu chính từ những thanh gỗ tự nhiên có kích thước nhỏ ghép lại với nhau để tạo nên thành phẩm là gỗ ghép công nghiệp. Do vậy, các loại gỗ có thể được dùng để ghép thường là gỗ phi tiêu chuẩn như phần bìa bắp từ các phân xưởng, gỗ tận dụng hoặc gỗ có đường kính nhỏ, không dùng đóng đồ nội thất đơn lẻ.

Gỗ nguyên tấm là gì?

Được sử dụng từ 100% gỗ nguyên khối, không cắt xẻ và ghép với các dòng gỗ khác trong khi gỗ ghép được làm từ những thanh gỗ nhỏ như gỗ cao su, gỗ xoan, gỗ keo, gỗ quế… ghép lại với nhau tạo nên một thanh gỗ mới. Hầu hết chúng ta đều có thể dễ dàng mường tượng ra một chiếc bàn ăn gỗ nguyên tấm ra sao. Đã gọi là “nguyên tấm” tức là nó có sự liền mạch và không bị chia cắt bởi bất cứ đường ghép nào. Mặt bàn ăn gỗ nguyên tấm được làm từ một tấm gỗ lớn. Và gỗ ghép đúng như tên gọi là đã phá vỡ sự liền mạch của gỗ và được ghép với nhau để tạo thành 1 sản phẩm nhất định.

gỗ me tây nguyên tấm
gỗ hương đỏ nguyên tấm
gỗ cẩm hồng nguyên tấm

Khác nhau về thiết kế :

Chú trọng vào sự nguyên sơ, nên bàn ăn gỗ nguyên tấm thường có thiết kế, trang trí tương đối đơn giản trong khi gỗ ghép sẽ được gia công và thiết kế chi tiết hơn, cẩn thận hơn. Thông thường người ta chỉ sử dụng 1 lớp sơn cao cấp hoặc đôi khi để giữ nguyên những nét đẹp tự nhiên của bàn gỗ nguyên khối là được. Các chi tiết khác của bàn ăn gỗ nguyên khối nên được làm từ chất liệu gỗ cùng loại và sử dụng các tấm gỗ cao cấp với thiết kế cẩn thận. 

Khác nhau về chất lượng

Gỗ Ghép:

  • Độ bền 3 năm
  • Không có vân gỗ
  • Không có giá trị về thời gian
  • Công dụng làm các đồ dùng có kích thước nhỏ
  • Giá rẻ hơn các loại khác

Gỗ nguyên khối:

  • Độ bền trên 20 năm
  • Vân gỗ đẹp
  • Có giá trị về thời gian
  • Công dụng dùng làm bàn, ghế nguyên tấm\Giá thành rẻ (chỉ hơn gỗ ghép khoảng 10% – 20%)

Một số hình ảnh làm từ gỗ ghép   

Một số hình ảnh làm từ gỗ nguyên khối

Một số hình ảnh từ bàn gỗ nguyên khối

Kết Luận

Hy vọng với các phép so sánh gỗ ghép và gỗ nguyên khối ở trên sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về 2 loại gỗ này. Từ đó quý vị có thể lựa chọn được chất liệu phù hợp với gia đình cả về sở thích lẫn tài chính.

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn nhé: 0813.246.246 – 0888.987.666

Địa chỉ xưởng: 638 Đường Vườn Thơm, Xã Bình Lợi, Huyện Bình Chánh, TPHCM