So sánh bàn gỗ nguyên tấm me tây và óc chó

Gỗ Me Tây Là Gì ?

Gỗ Me Tây thường được gọi các tên sau: Gỗ Còng, Muồng Tím, Muồng Lá Lạc, Muồng ngủ… Có tên tiếng Anh trong khoa học là Samanea Saman. Chúng thuộc họ Fabaceae trong bộ Fabales.

Cây Me Tây

Nguồn gốc của cây me tây bắt nguồn ở các quốc gia châu Mỹ nhiệt đới và được du nhập vào Việt Nam thời Pháp thuộc, trong độ những năm 1876. Đây là loài cây gỗ có kích thước lớn được trồng phổ biến tại những nơi công cộng hoặc trên các con phố lớn.

Gỗ Óc Chó là gì?

Gỗ óc chó (tên tiếng Anh là Walnut, tên khoa học là Juglan Nigra) là loại gỗ quý hiếm. Chúng phát triển mạnh ở khu vực phía Bắc Mỹ, các khu rừng nước Anh, phía Đông Mỹ và Châu Phi. 

Tại Việt Nam, các sản phẩm làm từ gỗ óc chó đều là nhập khẩu. Dòng gỗ này không nằm trong phân nhóm gỗ Việt Nam. Bởi, chúng không thể sinh trưởng tốt do với khí hậu nóng ẩm tại khu vực Đông Nam Á.

So sánh bàn gỗ nguyên tấm me tây và óc chó

Gỗ Me Tây và gỗ óc chó thường xuyên góp mặt trong những sản phẩm nội thất bàn nguyên tấm gỗ cao cấp. Phổ biến như bàn ăn, bàn làm việc, tủ quần áo, bàn ghế gỗ phòng khách, tủ bếp,… Cả hai loại gỗ này đều có tính thẩm mỹ và độ bền rất cao. Nhưng khi so sánh thì chúng cũng khác biệt nhau đáng kể đấy.

1. Màu sắc, vân gỗ

  • Điểm nổi bật của gỗ Me Tây đó là sở hữu đường vân rõ nét và đẹp mắt, màu sắt hài hòa, dát gỗ màu vàng đặc trưng của gỗ, tâm gỗ tách biệt với tone màu nâu.
bàn gỗ me tây nguyên tấm
  • Gỗ óc chó có vân gỗ thẳng, lượn sóng, cuộn xoáy rất lạ mắt, với dát gỗ màu trắng kem, tâm gỗ tách biệt với tone màu nâu. Nhưng khi sử dụng làm đồ nội thất bằng gỗ lõi ta chỉ thấy được màu nâu của tâm gỗ. Từ nâu nhạt đến màu socola khá uyển chuyển. Sau khi sơn phủ hoàn thiện thành phẩm sẽ có màu trầm hơn.
gỗ óc chó

2. Chất gỗ: 

  • Gỗ Me tây khá ổn định, lõi gỗ rất dai, ít nứt, ít cong vênh. So với các loại gỗ cùng nhóm hoặc các loại gỗ như xà cừ, lim nam phi, gõ nam phi… tỷ lệ cong vênh và nứt của me tây ít hơn rất nhiều.
  •  Gỗ óc chó ít co ngót, mục nát, khối lượng trung bình của loại gỗ này khoảng 609 kg/m3 tương đương gỗ me tây, dễ dàng vận chuyển và di chuyển trong nhà hơn

3. ứng dụng trong nội thất

Bàn gỗ Me Tây và bàn gỗ óc chó thường được ứng dụng cho chế tác các sản phẩm nội thất nhà ở, căn hộ, biệt thự hạng sang như sập, giường, tủ, bàn ghế ăn, bàn ghế làm việc, bàn phòng khách,… 

  • Khi nói về gỗ Me Tây, người ta dễ liên tưởng đến những bộ bàn ghế ăn, bàn làm việc, bàn sofa, bàn cafe mang phong cách cổ điển và hiện đại.
Một số mẫu bàn gỗ me tây được ứng dụng trong cuộc sống
  • Bàn gỗ óc chó thích hợp với những sản phẩm nội thất đơn giản, đóng phảng mang phong cách hiện đại. Loại gỗ này thường hướng đến những khách hàng trẻ tuổi.

Như vậy, bannguyentam.vn vừa cùng quý vị đi so sánh gỗ me tây và gỗ óc chó. Tùy thuộc vào nhu cầu của mình và dựa trên những đặc điểm của 2 loại gỗ trên. Mông rằng quý vị cso thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp vời gia đình mình.