Cây gỗ tràm là gỗ gì, thuộc nhóm mấy, có tốt không

1.Cây tràm, đặc điểm hình thái của cây tràm:

1.1. Gỗ Tràm là gỗ gì?

– Cây tràm còn gọi là chè cay, chè đồng, khuynh diệp, bạch thiên tầng.

 – Tên khoa học: Melaleuca leucdendron L, thuộc họ Sim Myrtaceae.

1.2.đặc điểm hình thái của cây tràm

– Tràm là cây gỗ nhỏ hay trung bình, thường xanh, cao từ 10 – 15m ( đôi khi tới 20 – 25m ) và đường kính có thể đạt 50 – 60m, tràm có hai loại là cây bụi và cây thân gỗ.

 – Cây bụi thường cao từ 0,5 – 2m. nếu mọc ở nơi đất cằn cỗi thân cây thường không thẳng, vỏ ngoài mỏng xốp, màu trắng xám và bong thành nhiều lớp, hệ thống dễ phát triển mạnh. Lá đơn, mọc so le, phiến lá hình mác hay hình trái xoan hẹp thường không cân gối, lá lúc non có lông mềm màu trắc bạc, sau nhẵn dần và chuyển sang màu xanh lục, lá có từ 5 – 6 đôi hình cung cuống lá ngắn và có lông.

Cây tràm

Hoa nhỏ màu trắng, trắng xanh nhạt, trắng vàng nhạt hoặc trắng kem, đài hợp ở gốc thành ống hình trụ hay hình trứng, hoa thường mọc ở đầu cành hay lách lá, hoa có nhiều nhị, hợp thành 5 bó, xếp đối diện với thùy đài, đĩa mât chia thùy, lông mềm, bàu ẩn trong ống đài.

Hoa tràm

Quả dạng quả nang có chứa nhiều hạt. Quả hình bán cầu hay hình cầu. Khi chín, nứt thành 3 mảnh; hạt hình nêm hay hình trứng. Sau khi nở hoa và có quả; trục của cụm hoa lại tiếp tục sinh trưởng và phát triển thành từng đọn, mang hoa quả xen kẽ nhau.

2.Tràm thuộc nhóm mấy?

 Gỗ tràm thuộc nhóm IV trong bảng phân loại các nhóm gỗ của Việt Nam.

 – Gỗ tràm hay còn gọi là tràm bông vàng, một số người còn gọi là keo lá tràm.

 – Gỗ tràm có tên khoa học là Acaia aurculiformis, gỗ tràm phân bố chủ yếu ở Australia được trồng phổ biến ở Đông Nam Á như Ausralia, Thái Lan… ở Việt Nam, gỗ tràm được trồng chủ yếu ở các tỉnh Bắc Trung Bộ đến Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

– Gỗ tràm được trồng và khai thác từ 13 năm tuổi trở lên, gỗ phải có đường kính trên 18cm, khi gỗ có màu sắc vàng sáng, ít khuyết tật, có độ cứng chắc, tỷ trong lớn hơn 650kg/m3, Gỗ tràm có thể chống lại sự tấn công của mối mọt và côn trùng rất tốt, đồng thời, làm chậm sự lão hóa gỗ trong điều kiện tự nhiên như: mưa nắng…nên gỗ tràm rất thích hợp để sản xuất những ván sàn có chất lượng tốt mà giá cả lại rẻ hơn nhiều so với những loại gỗ khác.

3.Ứng dụng của cây tràm và gỗ tràm:

Lá tràm có tác dụng kháng khuẩn, giảm cảm và giảm đau, nên được dùng để điều trị các vết thương, vết bỏng, cảm lạnh, cúm và kích thích tiêu hóa trong y học, lá tràm phơi khô có thể dùng nấu nước uống thay chè.

– Tinh dầu tràm được dùng làm nguyên liệu để sản xuất các lọi cao xoa “ Thiên hương”…dầu tràm dùng xoa bóp ngoài chữa đau khớp, nhức mỏi…

– Tràm được biết đến là loại gỗ chất lượng vô cùng tốt. Gỗ thường sau 13 năm có thể được khai thác.

– Gỗ không bị mối mọt hay sứt mẻ, đảm bảo độ cứng chắc, ít khuyết tật, không cần qua xử lý từ công nghệ hiện đại; tràm vẫn có khả năng chống mối mọt; và chống thấm; chống nước tốt. Điều này chứng tỏ độ bền của gỗ cao, ít bị cong vênh, Gỗ Tràm có thể dùng làm bàn ghế, sàn gỗ….

4.Kết Luận

Qua bài viết trên chúng ta có thể hiểu rỏ hơn về cây gỗ Tràm và đặc tính của cây gỗ Tràm. Để có thêm kiến thức về các loại gỗ khác mời bạn xem bài tổng hợp tại bàn gỗ me tây. Mọi nhu cầu mua gỗ liên hệ: 0357.168.168 – 0813.246.246 – 0888.987.666. Giao gỗ toàn quốc.