Cách bảo vệ bàn gỗ nguyên tấm ngoài trời tốt nhất

Bàn gỗ nguyên tấm khi tiếp xúc trực tiếp với môi trường ngoài trời, thường xuyên phải chịu mưa chịu nắng nên tuổi thọ của bàn gỗ ngoài trời sẽ không cao. Bạn đã biết cách bảo quản chúng?

Nên đặt các đồ gỗ ngoài trời dưới bóng râm hay có hệ thống che chống nắng

3 bước nhanh chóng để bảo vệ bàn gỗ ngoài trời

Bước 1:

– Khi thực hiện bảo trì nên chọn nơi khô ráo, không bị mưa để thực hiện quá trình.
– Đầu tiên là bạn làm sạch các bụi bẩn trên sản phẩm bằng cách cọ rửa bằng nước, có thể kết hợp nước rửa pha loãng để làm sạch các vết bẩn cứng đầu.

– Sau đó sẽ rửa sạch lại bằng nước. Sau khi làm sạch xong, bạn lau khô bàn gỗ và để sản phẩm khô khoảng 24h, nếu muốn, hãy dời bàn gỗ ra chỗ có nắng để nước trên bề mặt gỗ được bốc hơi nhanh.

Bí kíp bảo vệ đồ gỗ ngoài trời

Bước 2:

– Khi sản phẫm gỗ đã khô ráo, sử dụng giấy nhám cỡ hạt #320 (loại giấy nhám mịn) làm phẳng lại bề mặt sản phẩm gỗ, thao tác chỉ cần chà nhẹ thôi là đủ để làm phẳng bề mặt. Sau khi làm phẳng xong, dùng vải lau sạch bụi gỗ trên sản phẩm.

Bước 3:

– Tiến hành phủ lại lớp dầu bảo quản lên bề mặt sản phẩm, nên đeo găng tay nhựa (không dùng găng cao su vì sẽ bị vỡ khi tiếp xúc với dầu bảo quản gỗ).
– Phương pháp phủ rất đơn giản bằng cách bạn có thể dùng cọ sơn hoặc vải lau mềm để thấm dầu quét lên bề mặt gỗ. Khi hoàn tất toàn bộ sản phẩm, dùng vải lau sạch các vệt dầu dư trên bề mặt và để sản phẩm vào nơi khô ráo, không bị mưa để lớp dầu bảo quản được khô (tương tự như khi chúng ta quét sơn trên cửa sắt, phải để màng sơn khô). Thời gian khô là khoảng 24h cho nên không sử dụng sản phẩm trong thời gian này.
– Thao tác trên có thể được lặp lại sau 24h, để tăng thêm một lớp dầu bảo quản trên bề mặt (nhưng tối đa chỉ khoảng 2-3 lớp). Bạn nên nhớ rằng khi số lớp dầu bảo quản nhiều hơn một lớp thì cũng có nghĩa là sản phẩm gỗ của bạn được bảo vệ tốt hơn.
– Bạn có thể sử dụng sản phẩm đồ gỗ lại sau 24h kể từ lúc phủ lớp dầu bảo quản sau cùng.

Những lưu ý

– Loại dầu bảo quản chuyên dùng có các khả năng như thẩm thấu sâu vào các sợi gỗ, chống chịu được mưa, nắng, tia tử ngoại, nấm mốc,..và co giãn theo gỗ khi gặp thời tiết nóng, lạnh, cho nên khả năng bảo vệ cho đồ gỗ ngoài trời rất tốt.
– Một số loại sơn hay veneer ngoài thị trường được bày bán ở các tiệm sơn cũng có thể có một trong các tính năng trên nhưng tốt nhất là bạn nên tìm đúng loại chuyên dùng với các yêu cầu cơ bản như: chịu mưa nắng tốt, không bị bong tróc, kháng nấm mốc.
– Chu kỳ thực hiện bảo trì là 03 tháng/lần hoặc khoảng 06 tháng/lần. Còn ngược lại, để giản đơn thì khoảng lâu nhất là 02 năm bạn nên mua lại bộ bàn gỗ ngoài trời mới cho ngôi nhà của mình.