Bố trí bàn ghế ăn hợp phong thủy

Theo quan niệm phong thủy học, bàn ghế ăn nên đặt ở hướng lành, tránh vị trí hung không hợp với ngũ hành của gia chủ. Nhằm tránh sự ảnh hướng trực tiếp tới tinh thần, sức khỏe và thể trạng của các thành viên trong gia đình.

cách bố trí bàn ghế ăn hợp với phong thủy gia đình

Hướng tốt để đặt bàn ghế ăn cho gia đình

Bàn ghế ăn không hợp với vị trí hung, nghĩa là phương hướng không hợp với ngũ hàng của chủ ngôi nhà. Để có phương hướng phối hợp ta dựa vào quẻ trạch và quẻ mệnh:

* Phân loại quẻ mệnh có 2 loại : Đông tứ và Tây tứ.

Nếu thuộc mạng:

– Thổ, Kim thì người đó thuộc mệnh Tây tứ mệnh.

– Thủy, Mộc, Hỏa là người thuộc mệnh Đông tứ mệnh.

* Quẻ trạch phân loại theo hướng vị Tây tứ trạch và Đông tứ trạch:

– Hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam thuộc Tây tứ trạch.

– Hướng Đông, Đông Nam, Nam hoặc Bắc thuộc Đông tứ trạch.

Người mệnh: Đông tứ mệnh ở vào Đông tứ trạch, người mệnh: Tây tứ mệnh ở vào Tây tứ trạch, phối hợp như thế sẽ tốt.

Những kiêng kị khi đặt bàn ghế ăn cho gia đình

Bàn ghế ăn không nên đặt đối diện trực tiếp với bàn thờ

Đối với những nhà thờ tượng Quan Âm, tượng Phật… thì bàn ghế ăn không nên hướng đối diện trực tiếp với bàn thờ. Bữa ăn mặn của gia đình sẽ mộ phạm đến thần thánh vì họ là những người tu hành, ăn chay.

Chúng ta nên cố gắng để bàn ghế ăn giữ một khoảng cách với bàn thờ, không nên tạo một đường thẳng giữa bàn ăn và bàn thờ, nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm, tĩnh lặng cho nơi thờ cúng và mang lại cảm giác thoải mái, tự do cho người ăn.

Không nên thẳng bàn ghế ăn với cửa lớn

Phong thủy có câu: “hỉ hồi toàn, kỵ trực xung” có nghĩa là thích vòng quanh, kỵ thẳng. Khí tốt trong nhà dễ dàng thoát ra ngoài nếu bàn ghế ăn phạm phải nguyên tắc này. Nếu bàn ghế ăn thẳng hàng với cửa lớn, người ngoài có thể nhìn thấy mọi thành viên đang dùng bữa trông rất mất mỹ quan. Bạn nên dời bộ bàn ăn sang chỗ khác trong điều kiện có thể. Nếu bạn không còn chỗ nào để đặt bàn thì bạn nên đặt bình phong để ngăn lại.

Bàn ghế ăn không được đối diện nhà vệ sinh

Theo phong thủy, nhà vệ sinh là nơi sinh ra khí độc. Nếu để nó đối diện với bàn ăn sẽ tạo tinh thần không tốt khi ăn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mọi người.

Nên đặt giữa bàn bồn nước nhỏ nếu không thể di dời bàn ăn. Trong đó đặt chậu trúc khai vận để hóa giải xú khí.

Bàn ăn không nên kê đối diện trực tiếp với bếp nấu

Khi nấu ăn, bếp nấu thường có nhiệt độ cao và khói, nếu bàn ăn đặt đối diện sẽ khiến sức khỏe của các thành viên trong gia đình không được tốt, tính khí cũng sẽ trở nên nóng nảy, dễ cáu gắt.

Bàn ghế ăn không nên quá lớn

Chúng ta căn cứ theo diện tích căn phòng để bố trí cho phù hợp. Diện tích bàn quá to sẽ tạo khoảng cách, khó tạo được không khí ấm cúng, xum vầy giữa các thành viên trong gia đình.

Phối hợp giữa bàn và ghế

Thông thường, bàn nguyên khối và ghế luôn đi chung thành 1 bộ. Tuy nhiên, nếu muốn tách ra để bài trí theo sở thích của mình thì nên chú ý đảm bảo đúng cự ly theo quy định của khoa học là 30cm. Nếu cao quá hoặc thấp quá đều ảnh hưởng đến tư thế và sức khỏe mọi người.

Ghế ngồi không nên đặt dưới đèn chiếu sáng

Trong không gian phòng ăn của gia đình hiện đại ngày nay thường bố trí thêm đèn chiếu sáng và đèn trang trí trên trần nơi đặt bàn ăn. Tuy nhiên cần chú ý để ghế ngồi không bị đèn “chiếu” thẳng vào đầu, vì khi có người ngồi, sẽ lâm vào thế bị đèn đè lên đầu.

Cách chọn bàn ăn theo phong thủy tuổi mệnh gia chủ

Cách chọn bàn ăn theo phong thủy không thể không tính toán đến các yếu hợp mệnh tuổi gia chủ. Trong đó, các yếu tố màu sắc, chất liệu, hình dáng bàn ăn là biểu hiện của yếu tố phong thủy bàn ăn hợp tuổi mệnh gia chủ, có thể mang lại vận mệnh tốt hay không?

Khi chọn bàn ăn gia chủ nên ưu tiên lựa chọn các màu sắc, kiểu dáng, vật liệu bàn ăn hợp phong thủy tuổi mệnh gia chủ. Cách chọn này sẽ dựa vào cung mệnh phong thủy ngũ hành về màu sắc, vật liệu kiểu dáng như sau:

– Ưu tiên chọn bản ăn theo phong thủy ngũ hành tương sinh (màu sắc, vật liệu kiểu dáng thuộc ngũ hành tương sinh với bản mệnh hoặc là màu của bản mệnh)

– Tránh chọn bàn ăn theo phong thủy ngũ hành tương khắc (màu sắc, vật liệu kiểu dáng thuộc ngũ hành tương sinh với bản mệnh) hoặc bản mệnh gia chủ sinh hành đó)

Quy tắc ngũ hành tương sinh tương khắc trong phong thủy, màu sắc, vật liệu, hình dáng theo sơ đồ sau:

Như vậy, để có thể lựa chọn một bộ bàn ăn hợp phong thủy các bạn có thể tham khảo các gợi ý trên của bannguyentam.vn

Bạn muốn thiết kế và thi công nội thất phòng ăn theo phong thủy, căn hộ nhà mình hãy liên hệ đến bannguyentam.vn để được tư vấn về thiết kế và thi công. Mọi chi tiết xin liên hệ 0813.246.246 – 0888.987.666

Địa chỉ xưởng: 638 Đường Vườn Thơm, Xã Bình Lợi, Huyện Bình Chánh, TPHCM